thông báo

Hội thảo khởi động dự án “Đẩy mạnh hệ thống quỹ tín dụng nhân dân”
Ngày đăng 27/11/2017 | 01:59  | View count: 810

Ngày 22/11/2017, Ngân hàng Hợp tác xã và Développement International Desjardins (DID) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Đẩy mạnh hệ thống quỹ tín dụng nhân dân - Step”

Ngày 22/11/2017, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (NHHTX) và tổ chức Développement International Desjardins (DID) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Đẩy mạnh hệ thống quỹ tín dụng nhân dân - Step” tại Hà Nội. Tới dự hội thảo có bà Ping Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam, ông Trần Quang Khánh, Chủ tịch hội đồng quản trị NHHTX, Giám đốc  DID, Ban quản lý dự án Step, đại diện lãnh đạo NHNN Chi nhánh Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên, Một số giám đốc chi nhánh NHHTX và QTDND khu vực phía bắc.

Dự án “Đẩy mạnh hệ thống quỹ tín dụng nhân dân - Step” được Bộ các vấn đề toàn cầu Canada tài trợ 17,7 triệu USD, thời gian thực hiện đến năm 2021.

 

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa DID và NHHTX

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Quang Khánh, Chủ tịch hội đồng quản trị NHHTX nhấn mạnh: “Nhằm hỗ trợ hệ thống QTDND phát triển an toàn, bền vững, góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn, tăng trưởng kinh tế bền vững và xóa đói giảm nghèo. Đối tượng thụ hưởng trực tiếp của dự án là NHHTX và 75 QTDND  ở 14 tỉnh, thành trải khắp Việt Nam nhằm tạo nâng cao năng lực của NHHTX và hệ thống QTDND theo mô hình hợp tác xã.

Dự án sẽ hỗ trợ tích cực cho việc tái cơ cấu NHHTX và hệ thống QTDND. Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội tiếp cận trực tiếp với tài chính toàn diện cũng như mang lại cơ hội việc làm cho người dân khu vực nông thôn. Đồng thời tăng cường khả năng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững của hệ thống QTDND, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khu vực nông thôn, đặc biệt là phụ nữ nhưng vẫn đảm bảo được lợi nhuận và các tiêu chuẩn an toàn. Dự án sẽ là một đòn bẩy cần thiết giúp NHHTX thực hiện tốt vai trò đầu mối của hệ thống QTDND. 

Ông Tô Huy Vũ, Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế - NHNN Việt Nam đã cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Canada và DID đối với việc nâng cao năng lực hoạt động của các tổ chức tín dụng thông qua nhiều dự án lớn như Dự án cải cách ngân hàng (2005 – 2010); Dự án hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao khả năng cạnh tranh lần thứ hai và nay là dự án “Đẩy mạnh hệ thống QTDND”.

Tại Việt Nam NHHTX và hệ thống QTDND đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn. Tính đến nay hệ thống QTDND gồm có 1177 quỹ trải khắp 58 tỉnh thành phố với gần 2 triệu thành viên chủ yếu ở khu vực nông thôn. NHHTX đóng vai trò đầu mối của hệ thống QTDND, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ vốn, tư vấn trong quản trị điều hành và giám sát đối với hệ thống QTDND. Chính vì vậy, việc tăng cường năng lực để đảm bảo hoạt động của hệ thống QTDND an toàn và bền vững là nội dung mà Chính phủ Việt Nam đang rất quan tâm.

Bà Ping Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam chia sẻ: “Hỗ trợ các dự án phát triển cộng đồng tại Việt Nam, trong đó có hỗ trợ phát triển hệ thống QTDND ngay từ đầu, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển hệ thống ngân hàng. Sự ổn định của hệ thống sẽ mang lại cơ hội tiếp cận tài chính cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và những người nghèo. Dự án Step cũng sẽ nâng cao năng lực của các QTDND, tạo cơ hội tiếp cận tài chính cho những người dân ở nông thôn, những người khó khăn, đưa ra những giải pháp sáng tạo để người già và trẻ nhỏ tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Chúng tôi kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho dự án thành công”.

Đại diện lãnh đạo DID chia sẻ, DID trực thuộc tập đoàn Desjardins, tập đoàn hợp tác tài chính hàng đầu Canada và lớn thứ 6 trên thế giới, với mục đích cung cấp dịch vụ tài chính an toàn, đa dạng, phù hợp với nhu cầu của những cộng đồng yếu thế trên thế giới. Trong suốt 45 năm qua, DID hoạt động trong lĩnh vực tài chính toàn diện tại các nước đang phát triển và mới nổi.

Khi dự án kết thúc, các phương pháp công cụ sẽ được chuyển giao cho NHHTX, từ đó NHHTX có thể triển khai hỗ trợ cho toàn bộ hệ thống QTDND. Để thực hiện được điều này, các hoạt động của dự án đều hướng tới nâng cao năng lực cho QTDND và giúp NHHTX cải thiện vai trò hỗ trợ, giám sát và định hướng quản lý chiến lược cho hoạt động của các QTDND. Các vấn đề về bình đẳng giới và môi trường cũng được xem xét trong các hoạt động chiến lược của dự án, cũng như việc cải thiện cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho nhóm dân cư trong nông thôn và nông nghiệp, từ đó hệ thống QTDND có thể duy trì tính bền vững và khả năng cạnh tranh.

QLTD.