thông báo

Đảm bảo hàng hóa phục vụ Tết Mậu Tuất 2018
Ngày đăng 09/01/2018 | 11:43  | View count: 294

Ngày 8/1/2018, đoàn công tác Bộ Công Thương đã làm việc với UBND TP Hà Nội về việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu dịp Tết Mậu Tuất 2018. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đồng chủ trì buổi làm việc.

Ngay từ tháng 6/2017 UBNDTP Hà Nội đã có kế hoạch số 145/KH-UBND về việc thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn, thời gian thực hiện từ từ tháng 6/2017 đến hết tháng 5/2018. Theo kế hoạch này đã có 18 DN đăng ký tham gia tổ chức trên 1.300 điểm bán hàng, 2 NHTM tham gia cho vay với mức đăng ký 2.100 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, dự kiến số lượng hàng hóa chuẩn bị để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết năm 2018 gồm: gạo 193.600 tấn; thịt lợn 50.000 tấn; thịt gà 14.000 tấn; thịt bò 13.800 tấn; trứng gia cầm 200 triệu quả; 220.000 tấn rau củ; 12.000 tấn thực phẩm chế biến; 12.000 tấn hải sản; 3.000 tấn bánh mứt kẹo; 120.000m3 xăng dầu…

Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 26.000 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2017). Trong đó, các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng bánh mứt kẹo, rượu bia ước giải khát phục vụ Tết trên địa bàn dự kiến sản xuất đưa ra thị trường phục vụ Tết giá trị hàng hóa khoảng 10.000 tỷ đồng. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhóm hàng phục vụ Tết Nguyên đán như bánh mứt kẹo, giò chả, miến, nông sản chế biến… với tổng trị giá khoảng 2.200 tỷ đồng. Doanh nghiệp kinh doanh thương mại dự kiến dự trữ và đưa ra thị trường giá trị hàng hóa khoảng 12.830 tỷ đồng. Đối với các chợ là kênh phân phối truyền thống và chủ yếu cung ứng các nhóm hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu Tết của nhân dân Thủ đô, dự kiến lượng hàng hóa phục vụ Tết ước đạt khoảng 1.000 tỷ đồng. Từ nay đến Tết Nguyên đán Thành phố sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tổ chức bán hàng phục vụ Tết tại hệ thống các điểm bán hàng tổ chức các hội chợ Xuân, các chương trình khuyến mại; Tổ chức 150 chuyến bán hàng lưu động về khu vực nông thôn, ngoại thành Hà Nội, các khu công nghiệp, khu chế xuất, chú trọng mở rộng mạng lưới điểm bán hàng bình ổn giá phục vụ nhân dân trong dịp Tết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao công tác chủ động nguồn cung hàng hóa Tết Nguyên đán những năm qua của TP Hà Nội, đồng thời lưu ý năm 2018 cần tăng cường công tác kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, giám sát nguồn hàng, từng bước thực hiện chuỗi liên kết để truy xuất hàng hóa, nguồn gốc và chất lượng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định, Hà Nội sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phục vụ Tết hoạt động 24/24h. Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, kiểm tra, kiểm soát các kho tàng, bến bãi có khả năng cất chứa hàng lậu. Bên cạnh đó, chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người dân. Thành phố khuyến khích các doanh nghiệp bán hàng đến 30 Tết và thực hiện bán hàng trở lại sau Tết càng sớm càng tốt.

TH.