thông báo

Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2018
Ngày đăng 10/01/2018 | 02:45  | View count: 2330

Ngày 9/1/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2018. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trong cả nước

Ngày 9/1/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2018. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trong cả nước. Hội nghị đã vinh dự được đón tiếp đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành tham dự.

          

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc Hội nghị

Về phía ngành Ngân hàng có đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên BCHTW Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam và các đồng chí Phó Thống đốc NHNN, đại diện Đảng ủy cơ quan NHTW; Ban lãnh đạo cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng; thủ trưởng các đơn vị tại trụ sở chính NHNN, đơn vị sự nghiệp; giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, Thành phố, Giám đốc các đơn vị trực thuộc NHNN, Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại (NHTM), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, Ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, Ngân hàng liên doanh, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính.

Tại điểm cầu Hà Nội có Đại diện lãnh đạo NHNN Việt Nam Chi nhánh TP Hà Nội; Giám đốc các Chi nhánh cấp I NHTM trên địa bàn, Giám đốc các QTDND cơ sở, Tổ chức Tài chính vi mô và toàn thể cán bộ chủ chốt Chi nhánh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định, năm 2017, trên cơ sở định hướng và chỉ đạo nhất quán của Chính phủ, NHNN đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, tranh thủ ý kiến khuyến nghị của các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế, Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, của cộng đồng doanh nghiệp… để điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, ngân hàng chủ động, linh hoạt và đồng bộ, tạo thuận lợi cho các chính sách vĩ mô khác, đặc biệt là chính sách tài khóa cùng phát huy tác dụng, đảm bảo thực hiện thành công mục các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nhờ đó, hoạt động tiền tệ, ngân hàng đã đạt được những kết quả quan trọng. Tổng phương tiện thanh toán tăng, tín dụng tăng và đạt mục tiêu đề ra, mặt bằng lãi suất ổn định và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên tiếp tục giảm, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng ổn định. Những kết quả tích cực trong hoạt động ngân hàng đã góp phần quan trọng vào tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vượt mục tiêu đề ra. Mặc dù đạt kết quả đáng kể nhưng năm 2017 vẫn còn những khó khăn nên NHNN Việt Nam đề ra những biện pháp khắc phục trong năm 2018 là nâng cao năng lực giám sát, ngăn ngừa rủi ro, nỗ lực đảm bảo chất lượng tín dụng, cơ cấu lại nợ xấu cần quyết liệt và nhanh hơn.

Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Hà Nội phát biểu tham luận tại hội nghị chiều 10/1/2018 (ảnh chụp từ màn hình)

       

Đại biểu tham dự tại điểm cầu NHNN chi nhánh TP Hà Nội .

Sang năm 2018, NHNN Việt Nam đề ra mục tiêu và nhiệm vụ là điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra (bình quân khoảng 4%), ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý (6,7%); bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối. Năm 2018, định hướng điều hành tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16%, tín dụng tăng khoảng 17%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến tình hình thực tế. Tăng cường công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), nâng cao hiệu quả, trách nhiệm của kiểm soát, kiểm toán nội bộ của mỗi TCTD. Tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý căn bản nợ xấu và các TCTD yếu kém bằng hình thức phù hợp với cơ chế thị trường trên nguyên tắc thận trọng. Tiếp tục phát huy vai trò Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) trong việc xử lý nợ xấu. Tiếp tục phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý các hệ thống thanh toán, tăng cường việc ứng dụng các phương tiện thanh toán mới, hiện đại trên nền tảng công nghệ tiên tiến. Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán điện tử, thanh toán thẻ…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của ngân hàng là nguồn lực cho phát triển đất nước. Thủ tướng đã điểm lại 5 thành tích nổi bật của ngành ngân hàng năm 2017. Và với những kết quả quan trọng đã đạt được, trong thời gian qua nhiều tổ chức quốc tế có uy tín đã có những đánh giá rất tích cực đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam, góp phần quan trọng củng cố và nâng cao niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Đây là điểm sáng rất đáng ghi nhận trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, Thủ tướng cũng nhấn mạnh một số vấn đề cần được ngành ngân hàng tiếp tục quan tâm xử lý để đạt kết quả tốt hơn, như: Mặc dù chất lượng tín dụng được cải thiện đáng kể nhưng chưa thật bền vững, tín dụng cho vay một số lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, dự án BOT, BT vẫn tiềm ẩn rủi ro và có nguy cơ phát sinh nợ xấu. Cơ cấu tín dụng đã có sự chuyển dịch tương đối tích cực, nhưng chưa chủ động và mạnh mẽ theo hướng thị trường để góp phần thúc đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế.

Theo lưu ý của Thủ tướng, quá trình xử lý nợ xấu và tái cơ cấu vẫn diễn ra chậm hơn so với kỳ vọng. Một số TCTD còn gặp khó khăn, thiếu mạnh dạn trong việc giải quyết tồn tại và xác định lộ trình, giải pháp thực hiện tái cơ cấu và chiến lược phát triển kinh doanh. Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ Đảng, Quốc hội, Chính phủ giao cho ngành ngân hàng là nhiệm vụ đa mục tiêu: vừa phải kiểm soát tốt được lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Để thực hiện được trọng trách này, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng cần thực hiện tốt 8 chữ “chủ động, an toàn, linh hoạt, hiệu quả” với 6 nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, chính sách tiền tệ, tỷ giá phải tiếp tục được điều hành hiệu quả và kết hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để thực hiện cho được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp và thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2018 cũng như trong trung và dài hạn. Đây là nhiệm vụ chính trị tổng quát, xuyên suốt của ngành ngân hàng với vai trò chủ đạo để cùng với các bộ, ngành thực hiện cho được mục tiêu chung của Chính phủ.

Quản lý chặt chẽ thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, không để xảy ra những biến động bất lợi đối với ổn định kinh tế vĩ mô kể cả khi thị trường thế giới biến động mạnh. Phấn đấu tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối nhà nước và cải thiện cán cân thanh toán quốc tế.

Phát huy vai trò chủ đạo của thị trường tiền tệ trong việc duy trì sự ổn định của thị trường tài chính, hỗ trợ thúc đẩy thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, đồng thời chủ động kiểm soát chặt chẽ thị trường tiền tệ, tín dụng và tăng cường khả năng ứng phó để hạn chế tối đa những tác động bất lợi khi thị trường chứng khoán, bất động sản có diễn biến không thuận lợi.

Thứ hai, tín dụng ngân hàng cần tiếp tục phát huy vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện tích cực thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nền kinh tế. Muốn vậy, tín dụng cần tiếp tục được mở rộng hợp lý và tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên phát triển và tạo động lực cho tăng trưởng. Đồng thời, cần quan tâm phát triển thị trường tín dụng tiêu dùng, tài chính vi mô để góp phần kích thích sản xuất phát triển. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là tín dụng bất động sản và chứng khoán.

Phấn đấu giảm lãi suất cho vay để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh và tạo hiệu ứng thúc đẩy tăng trưởng. Nếu điều kiện đã cho phép thì cố gắng hạ cả lãi suất huy động và cho vay ngay từ đầu năm.

Thứ ba, tập trung nguồn lực thực hiện Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng và Đề án cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020, trong đó ưu tiên đẩy mạnh tiến trình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, có nợ xấu lớn để tạo chuyển biến căn bản ngay trong năm 2018, phấn đấu hoàn thành 30% mục tiêu đặt ra cho cả giai đoạn. Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD lành mạnh củng cố, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, phấn đấu sớm có từ 1-2 ngân hàng có quy mô ngang tầm với các ngân hàng hàng đầu trong khu vực.

Thứ tư, chú trọng tăng cường tính kỷ luật, kỷ cương trong điều hành và tính minh bạch trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước để phát hiện kịp thời và hạn chế tối đa những sai phạm, nhất là những sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với hệ thống ngân hàng.

Các TCTD phải coi trọng công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ để phát hiện và xử lý kịp thời những tồn tại, yếu kém và sai phạm trong hệ thống ngân hàng mình. Các sai phạm được phát hiện cần được xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. NHNN và các TCTD cần quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ và vấn đề rủi ro đạo đức để có biện pháp quản lý hữu hiệu, hạn chế tối đa những sai phạm do cố ý làm trái gây ra.

Thứ năm, quan tâm phát triển, ứng dụng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại để theo kịp xu hướng phát triển mới của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đồng thời chú trọng công tác đảm bảo an ninh, an toàn để hạn chế những rủi ro, tiêu cực, tội phạm từ mặt trái của công nghệ mang lại.

NHNN khẩn trương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hành lang pháp lý về tiền điện tử, đồng thời chủ động phối hợp với các bộ ngành liên quan triển khai thực hiện Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Thứ sáu, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận dễ dàng hơn với dịch vụ ngân hàng. Chú trọng cải cách công chức, công vụ trong ngành Ngân hàng, góp phần thực hiện tốt phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và phòng chống tham nhũng, lãng phí. Năm qua, NHNN cũng đã làm tốt công tác cán bộ; Công tác truyền thông của NHNN cũng đã rất tốt, họp báo đều đặn để cung cấp thông tin cho xã hội về chủ trương điều hành CSTT, hoạt động ngân hàng để người dân hiểu rõ và nâng cao niềm tin đối với ngành Ngân hàng.

Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN cần quan tâm tới phẩm chất cán bộ ngân hàng, đặc biệt chú trọng xây dựng đội ngũ, tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất, siết chặt kỷ luật kỷ cương. Thủ tướng nhấn mạnh "Tất cả các cán bộ làm ngân hàng phải thực hiện phương châm mà Chính phủ đưa ra là  “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả".

Phương Thủy