thông báo

Kiểm tra, xử lý việc chấp hành quy định trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng dịp Tết Mậu Tuất
Ngày đăng 12/02/2018 | 04:23  | View count: 121

NHNN Chi nhánh TP Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra và xử lý việc chấp hành các quy định quản lý Nhà nước về hoạt động ngoại hối, vàng và kiểm tra xử lý các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép trên địa bàn.

Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-UBND ngày 30/12/2017 của UBND TP Hà Nội về việc tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và văn bản số 726/NHNN-VP ngày 30/01/2018 của NHNN Việt Nam về việc đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, NHNN Chi nhánh TP Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành (Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hà Nội, Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) thực hiện kiểm tra và xử lý việc chấp hành các quy định quản lý Nhà nước về hoạt động ngoại hối, vàng và kiểm tra xử lý các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép trên địa bàn.

Đoàn liên ngành đã triển khai hoạt động tập trung vào hai nội dung: kiểm tra và xử lý đối với việc đổi tiền trái quy định của pháp luật và khảo sát tình hình hoạt động của hệ thống máy ATM tại các khu công nghiệp. Đoàn đã tới các điểm chùa, các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội, các điểm nóng về đổi tiền, tuyến đường đi vào chùa Hương, Khu di tích Đình - Chùa Bia Bà La Khê ở làng La Khê, Phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội khu công nghiệp Phú Nghĩa, Thăng long… đã nhắc nhở, phổ biến tuyên truyền các quy định của pháp luật, chỉ thị của các cấp về việc nghiêm cấm đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch và yêu cầu kiot viết cam kết không thực hiện kinh doanh tiền nhỏ lẻ trái phép.

Kiot trưng bày tiền nhỏ lẻ được đoàn nhắc nhở

Đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động ATM của Vietcombank

Cũng trong quá trình làm việc, hầu hết các ATM thời điểm cận Tết hoạt động bình thường, ổn định. Đối với các ATM ngừng hoạt động trên 24h (do những lý do khách quan hoặc thực hiện bảo trì, bảo dưỡng định kỳ), các TCTD đã thực hiện báo cáo theo quy định. Tại các khu công nghiệp do người lao động được nhận lương và thưởng có nhu cầu rút tiền mặt để chi tiêu, mua sắm Tết kéo theo mức độ sử dụng máy ATM tăng mạnh nên gây áp lực rất lớn cho NHTM. Các NHTM hiện nay tập trung đầu tư lớn cho hệ thống công nghệ, bảo mật cũng như áp dụng các quy trình thanh toán hiện đại do vậy đã góp phần hạn chế tình trạng tắc nghẽn ATM.

Các ngân hàng đều khuyến khích khách hàng sử dụng các kênh thanh toán không tiền mặt như Mobile Banking, Internet Banking, thanh toán hàng hóa dịch vụ trực tiếp qua POS, đến rút tiền trực tiếp tại các điểm giao dịch… để hạn chế tình trạng nghẽn ATM dịp Tết, tránh được những bức xúc của người dân. Đoàn liên ngành khảo sát tại khu công nghiệp Thăng Long, các máy đều đang hoạt động tốt, đối với ATM hết tiền tạm thời do lượng người rút tiền thời điểm cuối năm rất đông, đoàn công tác đã liên hệ với NHTM để yêu cầu tiếp quỹ kịp thời. Các NHTM đã cử cán bộ giám sát ATM sát sao, kiểm soát lượng tiền còn tồn trong các máy, tiếp quỹ tối thiểu 2 lần/ngày, khẩn trương tiếp quỹ, tiếp quỹ đột xuất vào các thời điểm máy có số dư thấp theo kiểm soát không để xảy ra tình trạng ATM không rút được tiền.

Nhu cầu rút tiền tăng cao (ATM tại KCN Phú Nghĩa)

Thực tế hiện nay vào các dịp nghỉ lễ, tết nhu cầu rút tiển mặt của người lao động tại các KCN, khu đông dân cư tăng đột biến, mặc dù các NHTM đã chuẩn bị phương án ứng phó, có biện pháp xử lý kịp thời nhưng do nhu cầu quá cao, các NHTM đã cố gắng, nỗ lực hết sức để khắc phục nhưng không thể tránh khỏi tình trạng xảy ra sự cố ở một số nơi tại một số thời điểm.

Đoàn Hương