thông báo

Hội nghị phối hợp công tác hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Thanh Oai
Ngày đăng 09/04/2018 | 04:25  | View count: 228

Ngày 6/4/2018 tại trụ sở UBND huyện Thanh Oai, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hà Nội và Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Oai đã tổ chức Hội nghị phối hợp công tác hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 6/4/2018 tại trụ sở UBND huyện Thanh Oai, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hà Nội và Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Oai đã tổ chức Hội nghị phối hợp công tác hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương nhằm nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình tiếp cận vốn, dịch vụ ngân hàng tại địa phương.

Đồng chí Phạm Văn Vũ - Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Hà Nội và đồng chí Lê Thị Hà - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đồng chí Nguyễn Quốc Huy - Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Hà Nội, đồng chí Nguyễn Huy Diệp - Phó Chủ tịch UBND huyện và các phòng chuyên môn thuộc NHNN chi nhánh TP Hà Nội, UBND huyện Thanh Oai, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình và các tổ chức tín dụng trên địa bàn huyện.

Huyện Thanh Oai nằm ở phía tây nam Hà Nội, diện tích tự nhiên là 132,2 km2, dân số xấp xỉ 23 vạn người. Thanh Oai có nhiều làng nghề như nón lá làng Chuông, tương miến Cự Đà, giò chả Ước Lễ, gạo Bồ nâu Thanh Văn, gạo nếp cái hoa vàng Tam Hưng, cam đường Kim An, lồng chim, mây tre, đồ thờ Vũ Lăng, cơ khí làng Rùa xã Thanh Thùy... Thanh Oai được quy hoạch là vành đai xanh của Thủ đô. Hiện nay thành phố Hà Nội đang triển khai xây dựng nhiều dự án trên địa bàn huyện: trục đường phát triển phía nam với các đô thị Mỹ Hưng, Thanh Hà A, Thanh Hà B, dự án đường vành đai 4, cụm công nghiệp Cao Viên – Bình Đà…

Cơ cấu kinh tế đang dịch chuyển theo hướng tích cực: nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 12,6%; công nghiệp, xây dựng 55,1%; thương mại, dịch vụ 32,3%. Thu nhập bình quân đầu người 37,5 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, Thanh Oai có 4 cụm công nghiệp, bao gồm: Cụm công nghiệp Thanh Oai, cụm công nghiệp Bích Hòa, cụm công nghiệp Cao Viên – Bình Minh, cụm công nghiệp Thanh Thùy. Tổng số doanh nghiệp trên địa bàn huyện đang hoạt động đến nay có 746 doanh nghiệp và hàng nghìn hộ sản xuất kinh doanh cá thể. Các doanh nghiệp chủ yếu là vừa và nhỏ, tập trung chủ yếu ở các cụm, điểm công nghiệp và các khu vực trong làng nghề. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn cơ bản có hiệu quả, đã giải quyết được nhiều công việc làm cho lao động địa phương.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Phạm Văn Vũ đã thông tin đến chính quyền địa phương và các doanh nghiệp các chủ trương, chính sách ngành ngân hàng trong thời gian gần đây, đặc biệt là Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; TCTD tiếp tục tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay; đẩy mạnh chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng; lãi suất đối với các lĩnh vực ưu tiên; nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; khuyến khích các TCTD mở rộng mạng lưới trên địa bàn nông thôn tạo điều kiện tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, hộ gia đình; thông tin về tình hình hoạt động của ngành ngân hàng Hà Nội nói chung và tình hình hoạt động của các TCTD trên địa bàn huyện Thanh Oai nói riêng.

Hiện tại trên địa bàn huyện Thanh Oai có 04 phòng giao dịch của 04 ngân hàng là Ngân hàng chính sách, ngân hàng Bưu điện Liên Việt, ngân hàng Công thương Việt Nam và NH Nông nghiệp. Nhìn chung, hoạt động của các TCTD trên địa bàn hoạt động ổn định, chủ yếu cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng truyền thống nhằm huy động vốn và phục vụ nhu cầu vốn  vay của cá nhân và doanh nghiệp. Tổng huy động vốn của các TCTD trên địa bàn đạt gần 3.100 tỷ đồng; dư nợ đạt gần 1.500 tỷ đồng, nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp.

Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình đã phản ánh những vướng mắc trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, tập trung chủ yếu vào tài sản bảo đảm và lãi suất cho vay. Đồng chí Phạm Văn Vũ – PGĐ NHNN Chi nhánh đã giải đáp các vướng mắc và khẳng định ngành ngân hàng Hà Nội vẫn đang tiết giảm tất cả các loại chi phí để có thể giảm lãi suất cho vay đồng thời đảm bảo lãi suất huy động thực dương cho người gửi, các TCTD hiện đang có rất nhiều các gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng đặc biệt là các doanh nghiệp trong 5 lĩnh vực ưu tiên; chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tuyên truyền đầy đủ cơ chế chính sách cũng như thông tin về các gói dịch vụ đến người dân một cách rõ ràng; phối hợp tốt hơn với các chính quyền địa phương, chi cục THADS, chi cục Thuế… trong công tác xử lý nợ xấu; chủ động tổ chức các hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp, để tìm hiểu và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn ngân hàng. Đồng chí cũng đề nghị UBND huyện quan tâm đến hoạt động của hệ thống quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn huyện.

Thay mặt UBND huyện Thanh Oai, đồng chí Lê Thị Hà - Chủ tịch UBND huyện đề nghị các TCTD tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách và sản phẩm của mình tới người dân; xem xét việc nhận tài sản bảo đảm là những thửa đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng có giấy xác nhận của UBND huyện; UBND huyện sẽ chỉ đạo các phòng ban, chính quyền địa phương phối hợp với các TCTD trong việc xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội; Giao phòng Kinh tế tham mưu thành lập chi hội doanh nghiệp nhỏ và vừa; Giao phòng Tài chính kế hoạch theo dõi tình hình hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo huyện; Chính quyền các xã tăng cường tạo điều kiện cho các quỹ tín dụng nhân dân hoạt động, tuyên truyền hoạt động của các TCTD hạn chế hoạt động huy động ngầm, tín dụng không chính thức.  

Liên Phương