thông báo

Hội nghị các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam trên địa bàn Hà Nội
Ngày đăng 19/04/2018 | 09:15  | View count: 1025

Ngày 13/4/2018, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hà Nội phối hợp với Hội sở chính Agribank tổ chức Hội nghị giao ban với các chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trên địa bàn

Ngày 13/4/2018, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hà Nội phối hợp với Hội sở chính Agribank tổ chức Hội nghị giao ban với các chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trên địa bàn. Hội nghị nhằm nắm bắt tình hình hoạt động, trao đổi thông tin, tăng cường công tác phối hợp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nói chung và hỗ trợ phát triển ngành nông nghiệp Thủ đô. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hà Nội và Ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Vụ truyền thông  của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Sở Công thương, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố, Hội nông dân thành phố, Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội cùng các giám đốc các chi nhánh Agribank trên địa bàn.

Agribank hiện là tổ chức tín dụng có mạng lưới tại tất cả các quận, huyện (34 chi nhánh  cấp I, 14 chi nhánh cấp II, 222 Phòng giao dịch và 271 ATM). Tính đến 31/12/2017, tổng huy động vốn của các chi nhánh Agribank là hơn 174 nghìn tỷ đồng, chiếm 6,5% tổng huy động vốn trên địa bàn (tăng 10,52 % so với 2016); tổng dư nợ cho vay là gần 99 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 6,17% trên địa bàn, trong đó dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm 39,57% (điển hình là chi nhánh Đông Anh, Sóc Sơn, Hà Tây, Hà Nội II, Mê Linh, Thanh Trì…).  

Theo Ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank, vai trò của  Agribank trong việc cho vay chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt doanh số đạt 382 nghìn tỷ đồng trên toàn quốc, trong đó khu vực Hà Nội là 19 nghìn tỷ đồng; cho vay các dự án nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao. Agribank đã triển khai gói 50 nghìn tỷ đồng trước khi có Quyết định 813/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 07/3/2017 của Chính phủ, doanh số cho vay gần 20 nghìn tỷ đồng trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Nội cho vay trong lĩnh vực này vẫn ở con số khiêm tốn 1nghìn tỷ đồng. Agribank hiện đã cơ bản hoàn thành công tác tái cơ cấu giai đoạn 2011-2015 và tiếp tục thực hiện quá trình tái cơ cấu giai đoạn 2016-2020. Thời gian qua, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước và các sở ban ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giúp Agribank cơ bản giải quyết những khó khăn khách quan và nội tại. Agribank cũng cam kết kết thúc năm 2019 sẽ thực hiện cổ phần hóa thành công theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban có Ông Nguyễn Gia Phương, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố; Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội; bà Bùi Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch Hội nông dân Hà Nội và  đại diện lãnh đạo chi nhánh Agribank Hà Tây và Hà Nội trao đổi về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận vốn tín dụng đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, tín dụng cho các dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công tác xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (Nghị quyết số 42) cũng như đưa ra các đề xuất để tháo gỡ những khó khăn trên. Đối với khó khăn trong công tác cấp tín dụng cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, khách hàng tại các làng nghề, tiểu thủ công nghiệp, đa số các ý kiến đều đề xuất tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các sở ngành thành phố và các chi nhánh của tổ chức tín dụng.

Liên quan đến khó khăn trong quá trình xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Agribank chi nhánh Hà Nội kiến nghị cần có một Thông tư liên tịch NHNN, Tòa án, Bộ Công an, Viện Kiểm sát và một số ngành khác qui định chi tiết, cụ thể về sự phối hợp giữa các bên có liên quan để có thể giải quyết triệt để các vấn đề theo tinh thần NQ 42 quy định chi tiết, cụ thể về sự phối hợp giữa các bộ ngành để giải quyết triệt để các vấn đề theo tinh thần Nghị quyết 42.

Hội nghị cũng nghe Ông Trần Quốc Thái, Cục phó Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội, thông tin về công tác thi hành án mà Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đang thực hiện. Tính đến hết tháng 3/2018, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội (Cục THA) đang thi hành 3561 vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng (57 ngân hàng) với giá trị số tiền là 15 nghìn tỷ đồng, trong đó Agribank có 107 vụ việc. Trong quá trình xử lý tài sản đảm bảo, Ông Trần Quốc Thái nhấn mạnh vai trò quan trọng của chính quyền địa phương. Ông Thái cũng chia sẻ Nghị quyết 42 đang ở giai đoạn thí điểm, do đó sẽ có nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện. Các bộ ngành sẽ tổng hợp, đánh giá các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để trình Quốc hội sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hà Nội đề nghị Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam cùng với các chi nhánh Agribank trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Chỉ thị 07/CT-NHNN ngày 11/10/2017 về tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng, góp phần ổn định tiền tệ, tài chính; Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 10/01/2018 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2018. Tập trung vào công tác xử lý nợ xấu đảm bảo tiến độ thực hiện Đề án cổ phần hóa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam năm 2019 theo chỉ đạo của Chính phủ; Đề nghị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam quan tâm bố trí cho các chi nhánh tại các huyện ngoại thành được lắp đặt thêm các máy giao dịch tự động (ATM), phục vụ nhu cầu của người dân; xây dựng các gói tín dụng để phục vụ cho công tác phát triển nông nghiệp nông thôn, cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể.

Ngô Doãn Minh Ngọc