TIN TỨC MỚI

Hội nghị chuyên đề về cơ cấu lại QTDND cụm Thạch Thất - Quốc Oai
Ngày đăng 25/06/2018 | 4:45 PM  | View count: 1662

Ngày 19/6/2019 tại Huyện Thạch Thất, NHNN Chi nhánh TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về cơ cấu lại quỹ tín dụng nhân dân cụm Thạch Thất - Quốc Oai

Ngày 19/6/2018 tại Huyện Thạch Thất, NHNN Chi nhánh TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về cơ cấu lại quỹ tín dụng nhân dân cụm Thạch Thất - Quốc Oai, đánh giá tiến độ thực hiện đề án cơ cấu lại QTDND gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.  Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Hà Nội chủ trì Hội nghị.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng TP Hà Nội, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất; Chủ tịch, Giám đốc và Trưởng ban kiểm soát của các QTDND cụm Thạch Thất - Quốc Oai.

Cụm Thạch Thất - Quốc Oai có 13 QTDND với 10.661 thành viên. Hoạt động của các QTDND trên địa bàn hoạt động tương đối ổn định. Các QTDND đều có trụ sở, quầy giao dịch khang trang, rộng rãi, có phòng dành cho bộ phận tín dụng, có bộ phận bảo vệ thường trực 24/24 giờ, có hệ thống camera giám sát. Đến 30/4/2018, dư nợ cho vay của Cụm đạt 387 tỷ đồng; nguồn vốn huy động tiếp tục tăng, đạt 727 tỷ đồng. Tình hình thanh khoản của các quỹ khá dồi dào và đáp ứng đầy đủ khả năng chi trả cho khách hàng. Các QTDND trên địa bàn đã triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý nợ xấu, kiềm chế nợ quá hạn phát sinh mới, phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro theo qui định của NHNN, thành lập các đội thu nợ  để đôn đốc thành viên trả nợ. Nợ xấu của các QTDND cụm Thạch Thất - Quốc Oai đã giảm còn 17 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Vũ, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Ông Phạm Văn Vũ - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hà Nội thông báo kết quả hoạt động và tình hình xử lý nợ xấu của các QTDND trên địa bàn Hà Nội. Kết quả xử lý nợ xấu về cơ bản đã có tác dụng giúp các QTDND tăng trưởng và nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý nợ xấu vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Cần tiếp tục thực hiên tốt giải pháp xử lý nợ xấu, thực hiện tái cơ cấu cho giai đoạn 2016-2020 để đảm bảo các QTDND trên địa bàn hoạt động an toàn, hiệu quả, thực hiện công cuộc xoá đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Bà Nguyễn Khánh Toàn - Chủ tịch UBND xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất đã đánh giá hoạt động của QTDND Phùng Xá nói riêng và chia sẻ một số kinh nghiệm của các tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu tại địa phương. Quỹ tín dụng trên địa bàn đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đảng ủy, UBND xã luôn tạo điều kiện tốt cho hoạt động quỹ tín dụng.

Ông Trần Quốc Hùng - Phó cục trưởng, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng Thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Ông Trần Quốc Hùng - Phó cục trưởng, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng Thành phố Hà Nội đã chia sẻ một số vấn đề liên quan tới công tác quản trị, điều hành và kiểm soát của QTD, chia sẻ một số khó khăn vướng mắc trong thực thi chính sách pháp luật. Khuyến nghị đối với QTDND: thực hiện tái cơ cấu năng lực quản trị, điều hành, kiểm soát; thực hiện chế độ tài chính theo đúng quy định; nâng cao năng lực tài chính của Quỹ bằng sự kết hợp nhiều giải pháp; thực hiện tái cơ cấu tài sản, nâng cao chất lượng tín dụng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hà Nội đã đánh giá cao sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và sự phối hợp của Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TP Hà Nội trong thời gian qua. Yêu cầu các QTDND trên địa bàn tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao mức nhận tiền gửi từ thành viên; Thường xuyên rà soát các hợp đồng tín dụng, đánh giá chất lượng tín dụng thông qua việc kiểm tra sử dụng vốn vay, khả năng tài chính, nguồn trả nợ của khách hàng… phát hiện kịp thời những thành viên sử dụng vốn sai mục đích để có biện pháp xử lý kịp thời; Nâng cao năng lực và điều kiện làm việc để Ban kiểm soát của từng QTDND hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ; Đánh giá tiến độ thực hiện Đề án tái cơ cấu QTDND gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian vừa qua để đưa ra những điều chỉnh kịp thời, đảm bảo đúng tiến độ đề án và sự an toàn, hiệu quả trong hoạt động của các QTDND trên địa bàn.

Mạnh Đức