Tin về CCHC

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5-2006
Ngày đăng 01/06/2006 | 12:00  | View count: 471

  Ngày 31-5-2006, tại Hà Nội, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 5-2006 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phan Văn Khải và Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng.

Ngày 31-5-2006, tại Hà Nội, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 5-2006 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phan Văn Khải và Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thảo luận và cho ý kiến một số nội dung sau: Tờ trình Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư; Tờ trình về dự thảo Nghị định quy định hướng dẫn đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, BTO và BT; Tờ trình về dự thảo Nghị định về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam; về Kế hoạch tổng thể Chương trình phòng, chống bệnh cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người giai đoạn 2006-2010 (cuốn Sách xanh); Báo cáo về công tác chỉ đạo phòng, chống khắc phục hậu quả cơn bão số 1; Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng và kết quả giao ban sản xuất, đầu tư tháng 5 và năm tháng đầu năm; Báo cáo về tình hình thị trường trong nước và xuất khẩu tháng 5 và năm tháng đầu năm.

Phiên họp Chính phủ được mở đầu bằng các báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt, bão T. Ư, Uỷ ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và của Bộ Thủy sản về công tác chỉ đạo phòng, chống và tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả cơ bão số 1 gây thiệt hại lớn về người và của cho ngư dân miền trung tại vùng bắc Biển Đông. Đã có nhiều ý kiến của các thành viên Chính phủ đánh giá về công tác phòng, chống và tìm kiếm cứu nạn, chỉ ra những nguyên nhân, khiếm khuyết trong công tác thông tin dự báo, tổ chức quản lý đánh bắt cá xa bờ, trong chỉ đạo phối hợp tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ các ngư dân và gia đình ngư dân gặp nạn. Kết luận về vấn đề này, Thủ tướng Phan Văn Khải chỉ đạo Chính phủ sẽ có cuộc họp kiểm điểm, đánh giá về công tác phòng, chống và tìm kiếm cứu nạn. Thiệt hại do cơn bão gây ra là vô cùng nặng nề. Thủ tướng đã biểu dương các cơ quan, các ngành, các địa phương đã làm hết sức mình để khắc phục hậu quả của cơn bão. Đồng bào cả nước và kiều bào đã ở bên cạnh những người bị nạn, cứu trợ, giúp đỡ và quyên góp ủng hộ trên tinh thần tương thân tương ái theo truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Vấn đề quan trọng của chúng ta lúc này là phải giúp đỡ, chăm lo cho những người bị nạn và gia đình của họ cả về sức khỏe, tinh thần và vật chất. Các học sinh, sinh viên là con em của các gia đình bị nạn được hưởng, chế độ đặc cách, được cấp học bổng để hỗ trợ việc học hành. Các địa phương, các tổ chức cần thống kê, rà soát, nắm vững gia cảnh từng gia đình ngư dân để có những trợ giúp cần thiết, thích hợp. Các bộ, ngành cần phối hợp tìm ra giải pháp tốt nhất để giúp đỡ những ngư dân còn tiếp tục theo đuổi nghề cá. Công tác đánh bắt cá xa bờ phải được tổ chức và quản lý lại chặt chẽ; tổ chức lại nhằm nâng cao hiệu quả công tác cứu nạn trên biển; người đi biển phải được trang bị đầy đủ các phương tiện đi biển, máy móc bảo đảm thông tin liên lạc liên tục và thông suốt…Chính phủ cũng sẽ có báo cáo về công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả cơ bão số 1 tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XI đang diễn ra tại Hà Nội.

Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và năm tháng đầu năm 2006 vẫn giữ được đà tăng trưởng. Sản xuất công nghiệp tháng 5 – 2006 tăng 16,9% so với tháng 5-2005. Tính chung cả năm tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước (15,4%), trong đó khu vực ngoài nhà nước tăng 20,5%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 8,9%. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định. Vụ đông xuân mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp nhưng vẫn đạt kết quả khá. Tính đến 15-5-2006, cả nước thu hoạch hơn 2.023 nghìn ha, bằng 68% gieo cấy. Sản lượng thu hoạch tăng hơn 100 nghìn tấn so với năm 2005. Dịch cúm gia cầm tiếp tục được không chế, sau năm tháng, cả nước không phát sinh ổ dịch cúm gia cầm mới. Sản lượng nuôi trồng và khai thác thuỷ sản năm tháng đầu năm tăng 6% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ năm tháng tăng 19,6% và cao hơn mức tăng so với cùng kỳ năm 2005 (tăng 18,5%).

Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 ước đạt 3,2 tỷ USD, tăng 7,7% so với tháng trước. Tính chung năm tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 15,084 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2005 (20,4%). Kim ngạch xuất khẩu bình quân trong năm tháng đầu năm đạt 3,016 tỷ USD/tháng, cao hơn mức bình quân cùng kỳ năm trước (2,394 tỷ USD/tháng). Kim ngạch nhập khẩu tháng 5 ước đạt 3,6 tỷ USD, tính chung năm tháng đầu năm ước đạt 16,014 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2005 (cùng kỳ tăng 21,2%).

Trong các lĩnh vực hoạt động xã hội, ngành giáo dục – đào tạo tập trung chuẩn bị tốt các kỳ thi tốt nghiệp các cấp và tuyển sinh đại học; thẩm định chương trình sách giáo khoa lớp 10 phục vụ năm học 2006-2007 và những năm tiếp theo; Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có tiến bộ.

Kết thúc phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải kết luận: Tình hình kinh tế - xã hội năm tháng đầu năm vẫn tiếp tục đạt được những kết quả tốt, nhưng cũng khó khăn trong những tháng tiếp theo còn rất lớn: Sự biến động phức tạp của giá cả, đặc biệt là giá đầu vào của sản xuất (điện, xăng dầu…) gây sức ép tăng giá các mặt hàng khác; diễn biến thời tiết khó lường sẽ ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống; năng lực cạnh tranh của nhiều sản phẩm thấp; một số vấn đề xã hội còn gây nhiều bức xúc…Vì vậy, Chính phủ phải tập trung chỉ đạo, điều hành mạnh mẽ để đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, dịch vụ, đầu tư của năm 2006, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng năm 2006 hơn 8% làm đà cho các năm sau của kế hoạch 5 năm. Giá cả và nền kinh tế của chúng ta hiện đang ngày càng chịu sự tác động của các quy luật của kinh tế thị trường, trong khi chúng ta còn chậm đổi mới về tư duy kinh tế, chưa thoát ra khỏi tư duy cũ dựa vào bao cấp của Nhà nước, vì vậy còn rất lúng túng trong điều hành sản xuất, giá cả…Dịch bệnh lở mồm, long móng ở gia súc đang lây lan rất nhanh, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết tâm, nhưng ở các cấp địa phương còn chưa nhận thức triệt để hết mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nên việc chỉ đạo phòng, chống chưa đều khắp và chưa đạt được hiệu quả mong muốn. Trong sản xuất công nghiệp, lãnh đạo một số bộ, ngành cần phối hợp với các địa phương cùng các doanh nghiệp xử lý các khó khăn về nhà ở, điều kiện sinh hoạt của công nhân, giải quyết kịp thời các vấn đề đình công, bão công trong các khu công nghiệp. Các ngành, các địa phương, các tổng công ty khẩn trương kiểm tra, thanh tra các công trình, dự án đầu tư trong các lĩnh vực giao thông, thuỷ lợi, chấn chỉnh các sai phạm nếu có và báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm. Công tác trật tự ATGT còn chuyển biến chậm, ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân còn thấp; Ban chỉ đạo ATGT cần phải tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT, tuyên tuyền mạnh mẽ để nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông; cần phải kiên quyết áp dụng những chế tài xử phạt nghiêm, đủ sức răn đe đối với những người vi phạm ATGT thì mới có thể chuyển biến được tình hình.
Theo Báo Nhân dân ngày 1/6/2006