Bầu cử

Gặp mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày đăng 28/04/2016 | 10:01

Sáng 27/4, Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố; Vũ Hồng Khanh. Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố đã tham dự buổi gặp mặt.

Tại hội nghị, Ủy ban bầu cử thành phố đã công bố danh sách chính thức 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV tại 10 đơn vị bầu cử của Hà Nội để bầu 30 đại biểu Quốc hội; danh sách chính thức 178 ứng cử viên đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 tại 30 đơn vị bầu cử để bầu 105 đại biểu HĐND TP. Đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội, có 16 người là Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, 11 người là Thạc sĩ, chiểm tỷ lệ 70%. Số còn lại đều tốt nghiệp Đại học; tỷ lệ nữ đạt 40,5%, người dưới 40 tuổi đạt 8,1% và tỷ lệ tái cử là 13, 51%; người ngoài đảng 8,1%; người tự ứng cử là 2,1%. Đối với danh sách 178 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố có 28 Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ đạt 15,7%; 93 Thạc sĩ đạt 52,2%, còn lại 57 người là trình độ Đại học.

Để giúp các ứng cử viên chuẩn bị tốt chương trình vận động bầu cử, đảm bảo đúng luật, công bằng, hội nghị đã được nghe đại diện UBND TP thông tin về tình hình kinh tế xã hội thành phố 5 năm 2011-2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2016 và 5 năm tới; đại diện Ủy ban MTTQ thành phố hướng dẫn về hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử thực hiện vận động bầu cử. Trên tinh thần công khai, dân chủ, bình đẳng, tạo không khí trao đổi thẳng thắn, cởi mở giữa người ứng cử và cử tri, người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc cử tri nơi mình ứng cử để báo cáo dự kiến chương trình hành động nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND TP. Khuyến khích các đơn vị truyền thanh trực tiếp trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử theo đúng luật.

Chúc mừng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và ứng cử viên đại biểu HĐND TP khóa 15 nhiệm kỳ 2016 - 2021, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định quy trình hiệp thương đã được MTTQ thành phố triển khai nghiêm túc, dân chủ theo đúng quy định của luật và chất lượng ứng cử viên nhiệm kỳ này được nâng lên. Đồng thời, lưu ý những vấn đề ứng cử viên cần quan tâm khi xây dựng chương trình vận động bầu cử và kịp thời phản ánh với Ủy ban bầu cử thành phố những vấn đề phát sinh. Đối với UBND các quận huyện thị xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu cần chủ động cung cấp thông tin tình hình kinh tế xã hội địa phương cho các ứng cử viên, sắp xếp khoa học, hợp lý về thời gian, tổ chức chu đáo các hội nghị tiếp xúc cử tri. Đồng thời việc thực hiện vận động bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng cần đảm bảo sự thống nhất về thời lượng, nội dung.
Theo Cổng GTĐT