TIN TỨC MỚI

Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Thành phố Hà Nội
Ngày đăng 23/09/2019 | 5:50 PM  | View count: 1177

Ngày 21/9/2019, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019 cho huyện Quốc Oai và huyện Gia Lâm

Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư các chương trình mục tiêu quốc gia; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; đại diện các ban, ngành T.Ư; đại biểu chín tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng…

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân”, thành phố cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra, trong đó có ba chỉ tiêu hoàn thành trước hai năm là giá trị sản xuất nông nghiệp thực tế/ha đất nông nghiệp, tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM và tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm thường xuyên. Đến nay, Hà Nội có sáu huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm và Quốc Oai. Thành phố có 325 xã (chiếm 84,2%); có ba xã: Đan Phượng, Song Phượng, Liên Trung của huyện Đan Phượng đạt chuẩn NTM nâng cao.

Thành phố đã tập trung nguồn lực đầu tư hệ thống hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội nông thôn phục vụ đời sống, sản xuất của người dân theo hướng hiện đại, gắn với phát triển đô thị. Triển khai có hiệu quả dồn điền đổi thửa, xây dựng các mô hình liên kết. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường. Hệ thống chính trị vững mạnh, đoàn kết, an ninh trật tự, an sinh xã hội bảo đảm. Thu nhập của người dân được cải thiện, nâng cao. Diện mạo nông thôn thay đổi khang trang, sạch đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần và niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước được nâng cao.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, TP Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu, hạt nhân dẫn đầu cả nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM. Tập trung xây dựng nền nông nghiệp đô thị đặc trưng, hiện đại; trong đó chú ý công tác chế biến, xuất khẩu để gia tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp. Tiếp tục xây dựng vùng nông thôn xanh, sạch, đẹp, đáng sống, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn NTM cho hai huyện: Gia Lâm và Quốc Oai. TP Hà Nội trao Cờ thi đua và bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội.