Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với Hà Nội về cải cách bộ máy hành chính
Ngày đăng 29/03/2017 | 2:59 PM  | View count: 2310

Sáng 29-3, tại UBND TP Hà Nội, Đoàn giám sát Quốc hội (QH) khoá XIV đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.

Ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của QH, Trưởng đoàn công tác cho biết, thông qua buổi làm việc, Đoàn giám sát của QH khoá XIV muốn lắng nghe sáng kiến của Hà Nội trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 cũng như những khó khăn, tồn tại đang cản trở quá trình thực hiện.

"Thông qua cuộc làm việc, Đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo QH để ban hành chủ trương, chính sách mới nhằm đổi mới, cải cách thủ tục, bộ máy hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động, tinh giản biên chế có chất lượng hơn theo Nghị quyết của Đảng, nếu cần thiết thì phải sửa các cơ chế, chính sách cho phù hợp. Đồng thời, Đoàn phát hiện kinh nghiệm hay, chấn chỉnh những việc làm còn chưa đúng, lắng nghe các giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình địa phương và có thể nhân rộng thực hiện trên cả nước" - ông Nguyễn Khắc Định cho biết.

Tiếp đó, Đoàn công tác đã nghe báo cáo kết quả thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016 của TP Hà Nội do ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ trình bày.

Theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, đây là lần kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế lớn nhất từ trước đến nay. Việc cải cách tổ chức bộ máy hành chính đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả hơn; việc sáp nhập các cơ quan chuyên môn ở địa phương để thực hiện chủ trương quản lý đa ngành, đa lĩnh vực bước đầu đã đi vào ổn định; công tác tư tưởng được triển khai tốt, vận hành theo tinh thần 5 rõ "rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả" và một việc - một đầu mối xuyên suốt.

TP đã giải quyết tinh giản biên chế 5 đợt với 297 trường hợp, trong đó có 47 công chức, 184 viên chức và 66 công chức cấp xã.

Để đẩy mạnh tinh giản biên chế, ngoài việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, chuyển đổi sang DN, công ty cổ phần, xã hội hoá..., UBND TP đang nghiên cứu việc ban hành cơ chế đặc thù của TP để khuyến khích tự nguyện tinh giản biên chế, đã hoàn thành việc xin ý kiến Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Trần Huy Sáng cũng nêu một số hạn chế, yếu kém trong công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước nói riêng và CCHC nói chung có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của Thủ đô, đòi hỏi ngày càng cao của công dân, tổ chức và DN; đồng thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách bộ máy hành chính nhà nước.

Theo HNM