Tin tức sự kiện

Sở Nội vụ tổ chức khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề “Dấu ấn địa giới hành chính Hà Nội qua tài liệu lưu trữ”
Ngày đăng 03/10/2019 | 2:27 PM  | View count: 11924

Sở Nội vụ thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề “Dấu ấn địa giới hành chính Hà Nội qua tài liệu lưu trữ”

Đồng chí Vũ Thu Hà, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Triển lãm

Thủ đô Hà Nội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, là trung tâm đầu não về chính trị, văn hoá và khoa học kĩ thuật, đồng thời là trung tâm lớn về giao dịch kinh tế và quốc tế của cả nước. Trải qua hơn 1.000 năm hình thành và phát triển, kể từ khi vua Lý Thái Tổ chọn khu đất Đại La bên cửa sông Tô Lịch làm nơi định đô cho muôn đời, trải qua các giai đoạn lịch sử địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội đã có nhiều thay đổi. Thực hiện kết luận Hội nghị Trung ương 6 (khóa X) và Nghị quyết số 15 của Quốc hội khóa 12, ngày 29/5/2008 toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội sau hợp nhất, mở rộng địa giới hành chính Thủ đô bao gồm: Thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh - tỉnh Vĩnh Phúc và bốn xã thuộc huyện Lương Sơn - tỉnh Hòa Bình. Hiện nay, Thủ đô Hà Nội có diện tích hơn 3.000 km2; dân số hơn 7 triệu người; gồm 30 đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã; 584 xã, phường, thị trấn; gần 8.000 thôn, tổ dân phố - đứng đầu cả nước. Thủ đô Hà Nội đứng vào tốp 17 Thủ đô trên thế giới có diện tích lớn nhất.
      Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) và kỷ niệm 20 năm Thành phố Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc (UNESCO) vinh danh “Thành phố Vì hoà bình”. Sáng ngày 02/10/2019, tại Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Sở Nội vụ thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề “Dấu ấn địa giới hành chính Hà Nội qua tài liệu lưu trữ”
       Dự Lễ khai mạc có đồng chí Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước; đồng chí Vũ Thu Hà, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Liễu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hà Nội; đồng chí Phan Duy Thăng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội; đồng chí Vũ Đức Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Văn thư - Lưu trữ; lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ, Trung tâm lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước; Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã; Hội Văn thư và Lưu trữ Thành phố; công chức, viên chức, người lao động Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Chi cục Văn thư và Lưu trữ thành phố Hà Nội; Chi cục, Trung tâm Lưu trữ lịch sử các tỉnh: Hòa Bình; Thái Nguyên; Bắc Giang; Lai Châu và Hà Tĩnh.

anh-dang-21
Các đại biểu tham dự cắt băng khai mạc Triển lãm

Triển lãm giới thiệu đến công chúng trong nước và ngoài nước 80 tài liệu lưu trữ, là tư liệu lưu trữ, hình ảnh về địa giới hành chính thành phố Hà Nội qua các giai đoạn lịch sử được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1. Địa giới hành chính Hà Nội thời kỳ trước Cách mạng tháng 8 năm 1945.

Giai đoạn 2. Địa giới hành chính Hà Nội thời kỳ từ năm 1945 đến năm 1954

Giai đoạn 3. Địa giới hành chính Hà Nội sau năm 1954

Với các tư liệu, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn kỹ lưỡng, Triển lãm cung cấp đến công chúng những hình ảnh, tư liệu quan trọng về địa giới hành chính thành phố Hà Nội qua các giai đoạn lịch sử góp phần giáo dục lịch sử cho các tầng lớp nhân dân và tạo điểm nhấn sinh hoạt văn hoá, lich sử phục vụ du khách trong nước và bạn bè quốc tế thăm quan Thủ đô. Tài liệu lưu trữ được trưng bày có ý nghĩa khơi dậy trong lòng mỗi người dân Thủ đô niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc; qua đó để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thấy được trách nhiệm đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng, kiến thiết Thủ đô.
       Triển lãm diễn ra từ ngày 02 tháng 10 đến hết ngày 15 tháng 10 năm 2019 tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, địa chỉ: Số 19C Hoàng Diệu, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội./.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Triển lãm:

anh-tung
 Đồng chí Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phát biểu chúc mừng

anh-dang-1
 Đồng chí Ngô Văn Quý, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố
đến tham quan Triển lãm và chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, lãnh đạo Sở Nội vụ thành phố Hà Nội

anh-1123456

anh-21234567