Tin tức sự kiện

Bàn giao 30 Trung tâm Y tế thuộc Sở Y tế về thuộc UBND các quận, huyện và thị xã
Ngày đăng 26/09/2024 | 8:28 AM  | View count: 503

Sáng nay (ngày 26/9/2024), UBND Thành phố tổ chức Hội nghị bàn giao 30 Trung tâm Y tế thuộc Sở Y tế về thuộc UBND các quận, huyện và thị xã Sơn Tây quản lý. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Chấp hành Trương ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Cùng dự có đồng chí Vũ Đức Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Tổ chức Thành ủy; đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố; đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Trần Đình Cảnh, Giám đốc Sở Nội vụ.

Trong thời gian vừa qua, thành phố Hà Nội luôn tập trung chỉ đạo có hiệu quả củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa; góp phần tích cực thực hiện tốt định hướng phát triển ngành y tế nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ Thành phố. Đồng thời, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội tham gia công tác củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, góp phần phát triển ngành y tế ngày càng toàn diện, đáp ứng yêu cầu, hiệu quả trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đóng góp tích cực cho sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa Thủ đô và đất nước. Qua đó, tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở; nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, góp phần giảm quá tải cho tuyến thành phố; phấn đấu giảm tỷ lệ mắc và chết bệnh; đảm bảo cho mọi người dân đều dễ dàng được tiếp cận các dịch vụ y tế, tạo sự công bằng trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ. Để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trên, việc chuyển giao Trung tâm Y tế thuộc Sở Y tế về thuộc UBND quận, huyện, thị xã quản lý được đánh giá là cần thiết.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Liễu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ đã công bố Quyết định số 4365/QĐ-UBND ngày 21/8/2024 của UBND Thành phố về việc chuyển các Trung tâm Y tế thuộc Sở Y tế về thuộc UBND các quận, huyện và thị xã Sơn Tây quản lý. Theo đó, các Trung tâm Y tế thuộc UBND các quận, huyện và thị xã Sơn Tây chính thức hoạt động kể từ ngày 01/10/2024.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Chấp hành Trương ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, khẳng định quyết tâm của Thành phố, với quan điểm y tế cơ sở là nền tảng, phát triển vững chắc hệ thống y tế cơ sở, xây dựng mạng lưới y tế rộng khắp, gần dân. Để thực hiện tốt việc chuyển các Trung tâm Y tế thuộc Sở Y tế về thuộc UBND các quận, huyện và thị xã Sơn Tây quản lý góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Sở Y tế chủ trì cùng các Sở ngành liên quan phối hợp với UBND các huyện, thị xã khẩn trương hoàn thiện việc chuyển giao nguyên trạng về tổ chức bộ máy, số lượng viên chức, người lao động, cơ sở vật chất, tài chính, tài sản, trang thiết bị... và các nội dung liên quan khác của Trung tâm về UBND các huyện, thị xã, quản lý. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra Trung tâm Y tế về chuyên môn, nghiệp vụ; thực hiện Quy chế phối hợp giữa Sở Y tế và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã trong quản lý hoạt động của Trung tâm Y tế. UBND các quận, huyện và thị xã Sơn Tây tiếp nhận nguyên trạng, không làm gián đoạn hoạt động của Trung tâm Y tế; phối hợp Sở Y tế lãnh đạo, chỉ đạo các Trung tâm Y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Cùng với đó, cần phát huy đầy đủ vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Trung tâm Y tế; củng cố, tăng cường năng lực cho mạng lưới y tế cơ sở, nhất là ứng phó với tình huống khẩn cấp về dịch bệnh; đáp ứng công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng bệnh và phát hiện bệnh sớm, quản lý bệnh, quản lý và nâng cao sức khoẻ người dân.