Tổ chức, biên chế

Phê duyệt Đề án kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy các khoa, phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Trường Đại học Thủ đô Hà Nội
Ngày đăng 25/09/2024 | 10:44 PM  | View count: 231

Ngày 23/9/2024, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4973/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy các khoa, phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Trường Đại học Thủ đô được thành lập từ năm 1959

Theo đó, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học có chức năng tổ chức đào tạo, giáo dục, bôi dưỡng nguồn nhân lực đa ngành, đa lĩnh vực có trình độ đại học, trên đại học và trình độ cao đẳng sư phạm; tổ chức các hoạt động giáo dục nghề nghiệp, các hoạt động tư vấn, nghiên cứu khoa học, ứng dụng tien bộ khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và công tác đào tạo phát triên Nhà trường theo mục tiêu đã xác định, đúng quy định của pháp luật.

Về định hướng đào tạo: Hiện nay, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đang thực hiện hoạt động tuyển sinh và đào tạo đối với 29 ngành đào tạo trình độ Đại học, 03 ngành đào tạo trình độ Thạc sĩ, 01 ngành đào tạo trình độ Tiến sĩ (chưa bao gồm các hệ liên thông, vừa làm vừa học...). Dự kiến từ nay đến hết năm 2025, Trường sẽ tiếp tục tuyển sinh và đào tạo thêm 04 ngành đào tạo trình độ Đại học, 05 ngành đào tạo trình độ Thạc sĩ và 01 ngành đào tạo trình độ Tiến sĩ. Tất cả các ngành đào tạo của Trường được phân bổ đều ở tất cả các Khoa đào tạo của Trường, đảm bảo việc làm và định mức lao động đầy đủ, đồng đều cho tất cả cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn Trường.

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội có nhiệm vụ:

Xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển Nhà trường dài hạn, ngắn hạn trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện; Xây dựng và phát triển chương trình đào tạo theo mục tiêu xác định, bảo đảm tính liên thông giữa chương trình và trình độ đào tạo; Đào tạo, bồi dưỡng nhân lực trình độ cao đẳng, đại học, trên đại học cho người học là học sinh, sinh viên của thành phố Hà Nội và tỉnh, thành phố khác có nhu cầu theo quy định của pháp luật; Tổ chức các hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo nhu cầu xã hội và quy định của pháp luật;

Bên cạnh đó, Trường tuyển sinh, tổ chức thực hiện chương trình đào tạo, công nhận tốt nghiệp, cấp bằng, chứng chỉ theo đúng quy định của pháp luật; Đăng ký, tổ chức triển khai kiểm định chất lượng giáo dục và chịu sự quản lý chất lượng của cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục; hàng năm công khai những cam kết của trường về chất lượng đào tạo thực tế, các điều kiện đảm bảo chất lượng; Triển khai hoạt động đào tạo, khoa học và công nghệ, họp tác quốc tế; hợp tác với các tổ chức kinh tế, giáo dục, văn hóa, thể dục, thế thao, y tế, nghiên cứu khoa học trong nước và nước ngoài; Quản lý tổ chức bộ máy, người học, giảng viên, giáo viên, nhân viên và lao động họp đồng theo đúng quy định của pháp luật. Chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng, họp pháp của giảng viến, giáo viên, nhân viên, lao động họp đồng và người học; đồng thời Trường thực hiện chế độ thông tin, báo cáo và chịu sự kiểm tra, thanh tra của ủy ban nhân dân Thành phố, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành có liên quan theo quy định của pháp luật.

Sau khi được kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy các khoa, phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Trường Đại học Thủ đô Hà Nội gồm các đơn vị sau:

Nhóm quản lý:

Hội đồng trường gồm: Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các thành viên; Ban Giám hiệu gồm: Hiệu trưởng và các Phó Hiệu trưởng.

Các phòng chức năng (07 phòng): Phòng Tổ chức - Hành chính và Quản trị; Phòng Kế hoạch - Tài chính; Phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển; Quản lý đào tạo và Công tác học sinh, sinh viên; Phòng Sau đại học; Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục; Phòng Thanh tra – Pháp chế.

Nhóm đào tạo, nghiên cứu:

Khoa Sư phạm; Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn; Khoa Toán – Công nghệ thông tin; Khoa Ngoại ngữ; Khoa Giáo dục thể chất – Quốc phòng và An ninh; Khoa Kinh tế và Du lịch; Khoa Quản lý và Đô thị; Khoa Kỹ thuật và Môi trường; Viện Hà Nội học và đào tạo quốc tế (đơn vị trực thuộc).

Nhóm hỗ trợ đào tạo:

Trung tâm Bồi dưỡng nghề nghiệp và Đánh giá năng lực; Trung tâm Khoa học công nghệ và Quản lý thiết bị; Trung tâm Dịch vụ tổng hợp; Trung tâm Chiến lược và Chính sách phát triển; Trung tâm Thông tin – Thư viện và Học liệu; Trạm Y tế; Tạp chí Khoa học.

Hệ thống Trường thực hành sư phạm liên cấp (Mầm non, Tiểu học, Trung học).

UBND Thành phố giao Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội căn cứ chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy; Quyết định số 6743/QĐ-UBND ngày 31/12/2023 của UBND Thành phố phê duyệt Đề án phát triển Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đề án kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy nêu tại Điều 1 và các quy định của pháp luật có liên quan, ban hành Nghị quyết để tổ chức triển khai Đề án kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo đúng thẩm quyền được giao tại Luật Giáo dục đại học.