TỔ CHỨC BỘ MÁY

Quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội
Ngày đăng 29/08/2024 | 9:35 PM  | View count: 226

Ngày 27/8/2024, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4486/QĐ-UBND về việc quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.

Theo Quyết định, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập có thu, thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, có tư cách pháp nhân, có con dấu và được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và ngân hàng theo quy định. Trung tâm có chức năng tham mưu, tư vấn giúp Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: Xây dựng và triển khai các Đề án, chương trình, kế hoạch hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa; Hỗ trợ khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo; Thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo, ươm tạo doanh nghiệp, xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội có nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng các Đề án, chương trình, kế hoạch hàng năm, dài hạn về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đầu mối triển khai thực hiện các Đề án, dự án, kế hoạch, chương trình hỗ trợ của Trung ương, Thành phố, các tổ chức trong và ngoài nước về phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố. Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ đăng ký thi cấp lần đầu, hồ sơ đăng ký cấp lại, hồ sơ đăng ký cấp gia hạn chứng chỉ nghiệp vụ chuyên môn về đấu thầu và tổ chức thi nghiệp vụ chuyên môn về đấu thầu.

Bên cạnh đó, Trung tâm tổ chức triển khai các khóa đào tạo, hội nghị, hội thảo bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn thành phố Hà Nội và các đối tượng khác theo các nhiệm vụ hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực được giao tại các đề án, chương trình, kế hoạch của Thành phố đã được phê duyệt, theo nhu cầu của thị trường, yêu cầu của các hiệp hội và doanh nghiệp. Đầu mối kết nối mạng lưới và triển khai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng dịch vụ tư vấn thuộc mạng lưới tư vấn viên. Tư vấn, hướng dẫn miễn phí cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp, đầu tư; Tư vấn, hướng dẫn, khuyến khích hộ kinh doanh đăng ký chuyển đổi thành doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trung tâm phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế nghiên cứu, tổng kết kinh nghiệm, xây dựng các chương trình, dự án trợ giúp, thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế tư nhân. Quản lý, vận hành Cổng thông tin điện tử hỗ trợ doanh nghiệp thành phố Hà Nội; Triển khai các hoạt động kết nối, tăng cường năng lực cho các đơn vị hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Quản lý, vận hành, xây dựng và triển khai các nhiệm vụ cụ thể của Khu dịch vụ Hỗ trợ khởi nghiệp - khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Nội sau khi được cấp có thẩm quyền quyết định thành lập. Quản lý, vận hành, xây dựng, triển khai các chương trình hoạt động của Vườn ươm doanh nghiệp chế biến và đóng gói thực phẩm Hà Nội đảm bảo đúng mục tiêu, hoạt động an toàn, hiệu quả; Nghiên cứu, đề xuất xây dựng, triển khai thực hiện các vườn ươm doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Một hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội

Nghiên cứu các đề tài, đề án phục vụ sự nghiệp phát triển, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp; Xây dựng và xuất bản sách trắng về doanh nghiệp Hà Nội, bản tin hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội. Khảo sát, thu thập, thống kê, tổng hợp dữ liệu về doanh nghiệp; báo cáo về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa; khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố.

Thực hiện các dịch vụ có thu, bao gồm: Dịch vụ tư vấn về các thủ tục đăng ký doanh nghiệp; các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh; đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài; tư vấn về đấu thầu; đào tạo về quản trị doanh nghiệp, nghiệp vụ đấu thầu, giám sát và đánh giá đầu tư và các nội dung khác theo nhu cầu của doanh nghiệp, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn Thành phố và các đối tượng khác; Cung cấp văn phòng làm việc chung, không gian làm việc chung (Co-working Space), quản lý khai thác cơ sở vật chất trong phạm vi thẩm quyền quản lý của Trung tâm theo quy định. Thực hiện những nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật hoặc do Ủy ban nhân dân Thành phố, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phân công, phân cấp theo quy định của pháp luật.

Cơ cấu tổ chức của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội gồm 05 phòng chuyên môn, nghiệp vụ: Phòng Hành chính - Tổ chức; Phòng Đào tạo; Phòng Tư vấn doanh nghiệp; Phòng Khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số; Phòng Ươm tạo và phát triển doanh nghiệp.

Số lượng Phó Trưởng phòng tại các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện theo quy định tại Nghị định số 120/2020/NĐ-CP ngày 07 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập.

Số lượng người làm việc của Trung tâm được xác định trên cơ sở vị trí việc làm theo chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, phạm vi hoạt động và nằm trong tổng số người làm việc của Sở Kế hoạch và Đầu tư được UBND Thành phố phân bổ hằng năm. Việc ký kết hợp đồng lao động hoặc mời cộng tác viên, chuyên gia làm việc tại Trung tâm được thực hiện theo thẩm quyền, quy định của pháp luật và của thành phố Hà Nội.

Trung tâm thực hiện cơ chế tài chính theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21 tháng 6 năm 2021 của Chính phủ về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, Thông tư số 56/2022/TT-BTC ngày 16 tháng 9 năm 2022 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số nội dung về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập; xử lý tài sản, tài chính khi tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập và các quy định hiện hành.