tôn giáo

Đại hội Phật giáo thành phố Hà Nội nhiệm kỳ VIII thành công rực rỡ
Ngày đăng 04/07/2017 | 3:27 PM  | View count: 6209

Hòa chung trong không khí hân hoan của Tăng Ni – Phật tử cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII, được sự chấp thuận của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, UBND Thành phố Hà Nội, cùng sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan chức năng. Hôm nay ngày 03/07/2017, tức ngày 10/06/Đinh Dậu, tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, Ban trị sự GHPGVN Thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo Thành phố nhiệm kỳ VIII nhằm tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VII (2012 - 2017)

Chứng minh và chỉ đạo Đại hội có: Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm – Ủy viên thường trực HĐCM GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – đồng Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức Phó chủ tịch HĐTS: Hòa thượng Thích Gia Quang, Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Thượng tọa Thích Quảng Hà, Thượng tọa Thích Thanh Quyết.
Chủ tọa đoàn Đại hội có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN; Thượng tọa Thích Thanh Điện – Phó tổng thư ký HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Tấn Đạt - Ủy viên thường trực HĐTS kiêm Phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng pháp TW; Hòa thượng Thích Huệ Phước - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; Thượng tọa Thích Thanh Phong - Ủy viên thường trực HĐTS, Trưởng Ban kinh tế tài chính TW; cùng chư tôn đức Phó BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội: Hòa thượng Thích Thanh Nhã, Thượng tọa Thích Thanh Chính, Thượng tọa Thích Thanh Phúc; Thượng tọa Thích Chiếu Tạng, Thượng tọa Thích Minh Tuấn.
Về phía chính quyền có: Bà Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên TW Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội; Bà Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên TW Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội; Bà Bùi Thị Thanh – Phó chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc VN; Ông Nguyễn Nam – Phó Ban dân vận TW; Ông Bùi Thanh Hà – quyền Trưởng ban tôn giáo Chính phủ; Ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó cục trưởng cục an ninh xã hội Bộ công an; Ông Lê Hồng Sơn - Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Ông Lê Văn Cửu – Phó giám đốc Sở nội vụ, Trưởng Ban tôn giáo thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội; Thiếu tướng Bạch Thành Định – Phó giám đốc công an thành phố Hà Nội; Ông Bùi Tuấn Ngọc – Phó ban dân vận Thành ủy Hà Nội cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành TW và địa phương.

Trong 5 năm qua, Phật giáo Hà Nội đã bổ nhiệm trụ trì cho 236 vị; Kiêm nhiệm trụ trì cho 65 vị; Thuyên chuyển sinh hoạt cho 18 vị; Tiếp nhận người xuất gia cho 368 vị. Toàn thành phố hiện tại có 2.060 vị Tăng Ni. Trong đó Tỷ khiêu – 377 vị; Tỷ khiêu ni – 1.331 vị; Thức xoa ma na - 59 vị; Sa di – 76 vị; Sa di ni – 92 vị; Hình đồng, Hình đồng ni – 125 vị; tổ chức trang nghiêm các khóa An cư kiết hạ, việc tổ chức các ngày lễ lớn như Phật đản, Vu lan cũng ngày càng quy mô tạo nên sự hưởng ứng của quần chúng Phật tử; thực hiện công tác từ thiện xã hội đạt gần 100 tỷ đồng.
Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua các ban ngành của GHPGVN Thành phố Hà Nội đều tổ chức thành công những khóa tập huấn bồi dưỡng, tọa đàm chuyên đề giúp Tăng Ni và Phật tử nâng cao kinh nghiệm, kĩ năng, trình độ để “hoằng pháp phi gia vụ, lợi sinh vi bản hoài”.
Trong nhiệm kỳ tới, GHPGVN thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy những thành quả, các tiền đề đã đạt được, nêu cao tinh thần “lục hòa cộng trụ”, đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng xây dựng ngôi nhà Phật giáo Thủ đô vững mạnh về mọi mặt, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xã hội, quyết tâm đưa Phật giáo thủ đô vững vàng đi lên theo phương châm: “Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.
* Đại diện Hội đồng thi đua khen thưởng cấp nhà nước và Ban thi đua khen thưởng Thành phố Hà Nội đã đọc quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước. Theo đó, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội và Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm. Bà Ngô Thị Thanh Hằng thay mặt Chủ tịch nước trao Huân chương lao động cho tập thể BTS GHPGVN thành phố Hà Nội và Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm. Ban thi đua khen thưởng cũng công bố quyết định tặng bằng khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ cho 9 cá nhân và Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho 32 cá nhân.
Theo http://www.phattuvietnam.net