TỔ CHỨC BỘ MÁY

Giao quyền tự chủ thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự của Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội giai đoạn 2024-2025
Ngày đăng 19/08/2024 | 10:10 PM  | View count: 464

Ngày 16/8/2024, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4251/QĐ-UBND về việc giao quyền tự chủ thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự của Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giai đoạn 2024-2025.

Theo đó, Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc xác định nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch và tổ chức hoạt động, gồm: Tự chủ trong thực hiện nhiệm vụ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và các nhiệm vụ tự xác định khác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, năng lực, điều kiện thực hiện nhiệm vụ của Ban và quy định của pháp luật. Hằng năm, căn cứ quy chế tổ chức và hoạt động, căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế, Ban xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ được giao, báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, làm cơ sở theo dõi, kiểm tra và giám sát việc thực hiện.

Về tổ chức bộ máy: Trưởng Ban quyết định phê duyệt quy chế tổ chức và hoạt động của đơn vị; Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội quyết định thành lập, tổ chức lại, giải thể các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ban (nếu đảm bảo về điều kiện chuyên môn, nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị...) trong từng giai đoạn cụ thể theo quy định.

Giai đoạn 2024-2025, Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội giữ nguyên số lượng, cơ cấu các phòng chuyên môn, nghiệp vụ như hiện nay, trong đó nâng cấp 04 đội thành phòng và đổi tên như sau: (1) Nâng cấp Đội Phục vụ nhà tang lễ thành phòng và đổi tên thành Phòng Quản lý tổ chức tang lễ; (2) Nâng cấp Đội Xe thành phòng và đổi tên thành Phòng Quản lý phương tiện vận tải; (3) Nâng cấp Đội Quản lý công tác nghĩa trang Văn Điển thành phòng và đổi tên thành Phòng Quản lý dịch vụ lưu giữ tro, cốt Văn Điển; (4) Nâng cấp Đội Quản lý công tác hỏa táng thành Phòng Quản lý công tác hỏa táng; (5) Chức năng, nhiệm vụ cụ thể và cơ cấu tổ chức của các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội do Trưởng Ban quy định.

Về vị trí việc làm và số lượng người làm việc: Ban Phục vụ lễ tang tổ chức xây dựng và rà soát, đánh giá, bổ sung, điều chỉnh Đề án vị trí việc làm của đơn vị phù hợp với kế hoạch phát triển từng giai đoạn của đơn vị. Căn cứ tổ chức bộ máy, vị trí việc làm và khối lượng công việc thực tế, số lượng người làm việc của Ban Phục vụ lễ tang là 153 biên chế viên chức, 460 chỉ tiêu hợp đồng lao động theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP (làm hỗ trợ, phục vụ).

Trong quá trình thực hiện, nếu các bộ quản lý chuyên ngành có quy định khác hoặc Ủy ban nhân dân Thành phố có thay đổi phân cấp về nhiệm vụ, Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội có trách nhiệm rà soát, điều chỉnh đề án, trình cơ quan có thẩm quyền quyết định.

UBND Thành phố giao Giám đốc Sở Nội vụ hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội tổ chức triển khai quyết định và kiểm tra quá trình thực hiện bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội: Chỉ đạo tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế đối với Ban theo quy định của pháp luật. Tổ chức đánh giá cuối giai đoạn tự chủ về tình hình triển khai thực hiện tại đơn vị, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố (thông qua Sở Nội vụ). Chủ trì, chỉ đạo Trưởng Ban thường xuyên cập nhật các quy định liên quan đến nội dung giao quyền tự chủ về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế để báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh kịp thời, đúng quy định.

Trưởng ban Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội chỉ đạo xây dựng Đề án vị trí việc làm, quyết định phê duyệt Đề án vị trí việc làm, cơ cấu viên chức và người lao động tương ứng với các chức danh nghề nghiệp tại đơn vị theo quy định của pháp luật và theo thẩm quyền được phân cấp. Chịu trách nhiệm trước Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và trước pháp luật đối với các quyết định về tự chủ trong việc thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự của đơn vị. Xây dựng và tổ chức thực hiện quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế sử dụng  tài sản, quy chế dân chủ cơ sở, quy chế công khai tài chính, kiểm toán nội bộ tại đơn vị theo quy định. Khi kết thúc giai đoạn tự chủ, Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội có trách nhiệm đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ theo quy định.