TỔ CHỨC BỘ MÁY

Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Mắt Hà Nội
Ngày đăng 30/08/2024 | 9:21 PM  | View count: 301

Ngày 27/8/2024, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4483/QĐ-UBND về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Mắt Hà Nội thuộc Sở Y tế thành phố Hà Nội.

Bệnh viện Mắt Hà Nội

Theo đó, Bệnh viện Mắt Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế thành phố Hà Nội, có con dấu và tài khoản riêng mở tại kho bạc Nhà nước và Ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật. Bệnh viện Mắt Hà Nội chịu sự quản lý và chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế thành phố Hà Nội; chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố và trước pháp luật về hoạt động của Bệnh viện.

Bệnh viện Mắt Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng II, với 250 giường bệnh; có chức năng khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành mắt cho nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội và các vùng lân cận; chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật về mắt trên địa bàn Thành phố; tổ chức thực hiện các dịch vụ công về y tế theo quy định của pháp luật.

Bệnh viện có nhiệm vụ:

Cấp cứu - Khám bệnh - Chữa bệnh: Tiếp nhận mọi trường hợp người bệnh thuộc chuyên khoa của bệnh viện để khám bệnh, chữa bệnh nội trú hoặc ngoại trú; Giải quyết hầu hết các bệnh thuộc chuyên khoa ở địa phương; Tham gia khám giám định sức khỏe và khám giám định pháp y khi hội đồng giám định y khoa trung ương hoặc cơ quan bảo vệ pháp luật trưng cầu.

Đào tạo cán bộ: Bệnh viện là cơ sở thực hành để đào tạo cán bộ y tế chuyên khoa ở bậc đại học và trung học, đồng thời tham gia giảng dạy chuyên khoa ở bậc đại học và trung học, đồng thời tham gia giảng dạy cho các cơ sở đào tạo y tế; Tổ chức đào tạo liên tục cho các thành viên trong bệnh viện và tuyến dưới để nâng cao trình độ chuyên khoa.

Nghiên cứu khoa học về y học: Tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về chuyên khoa ở cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp Cơ sở, chú trọng nghiên cứu y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc; Nghiên cứu, triển khai dịch tễ học cộng đồng thuộc lĩnh vực chuyên khoa để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật: Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện việc chỉ đạo chuyên khoa tuyến dưới và những người hành nghề tư về chuyên khoa trong địa bàn được Sở Y tế phân công để phát triển kỹ thuật chuyên khoa và nâng cao chất lượng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa; Kết hợp với các cơ sở y tế thực hiện chương trình và kế hoạch chăm sóc sức khỏe ban đầu và các chương trình hoạt động chuyên khoa tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội.

Phòng bệnh: Phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng và thực hiện thường xuyên công tác phòng bệnh, phòng dịch.

Hợp tác quốc tế: Hợp tác với các tổ chức hoặc cá nhân ngoài nước theo quy định của Nhà nước.

Quản lý kinh tế: Có kế hoạch sử dụng hiệu quả ngân sách Nhà nước cấp theo quy định của pháp luật; Thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về thu chi ngân sách của bệnh viện; Quản lý đúng quy định các nguồn thu hoạt động sự nghiệp, nguồn tài trợ, viện trợ, nguồn vốn vay và các nguồn thu khác tại Bệnh viện.

Phối hợp với các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố và các đơn vị khác tham mưu triển khai thực hiện công tác phòng chống mù lòa, phòng chống các bệnh về mắt trên địa bàn Thành phố.

Chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh cho chuyên khoa Mắt: phụ trách các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Lai Châu, Bắc Giang và Bắc Ninh theo Quyết định số 4026/QĐ-BYT ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành quy định phân công công tác chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện gồm: Giám đốc, không quá 03 Phó Giám đốc và các khoa, phòng:

Tại trụ sở chính số 37, phố Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội:

Các phòng chức năng:  (1) Phòng Kế hoạch tổng hợp; (2) Phòng Tổ chức cán bộ; (3) Phòng Điều dưỡng; (4) Phòng Tài chính kế toán; (5) Phòng Hành chính quản trị; (5) Phòng Chỉ đạo tuyến.

Các khoa lâm sàng: (1) Khoa Khám bệnh; (2) Khoa Tổng hợp; (3) Khoa Dịch kính võng mạc; (4) Khoa Kết giác mạc; (5) Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức; (6) Khoa  Dinh dưỡng tiết chế.

Các Khoa Cận lâm sàn: (1) Khoa Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh; (2) Khoa Dược.

Tại cơ sở số 2D, phố Nguyễn Viết Xuân, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội:

Các khoa lâm sàng: (1) Khoa Khám bệnh cơ sở 2D Nguyễn Viết Xuân; (2) Khoa Chấn thương - Glocom; (3) Khoa Đáy mắt - Giác mạc.

Các Khoa Cận lâm sàng: (1) Khoa Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cơ sở 2D Nguyễn Viết Xuân; (2) Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Số lượng cấp phó các khoa, phòng thuộc Bệnh viện thực hiện theo quy định tại Nghị định số 120/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập.

Trước mắt, năm 2024, số lượng người làm việc của Bệnh viện Mắt Hà Nội là 248 viên chức và 14 lao động hợp đồng theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP của Chính phủ, là tổng biên chế của Bệnh viện Mắt Hà Nội và Bệnh viện Mắt Hà Đông trước khi hợp nhất.

Bệnh viện Mắt Hà Nội thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.