TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ VÀ CÔNG TÁC THANH NIÊN

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đối thoại với thanh niên
Ngày đăng 03/07/2023 | 9:43 AM  | View count: 794

Chiều 29/6/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đối thoại với thanh niên với chủ đề: “Thanh niên thành phố Hà Nội khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số”.

Dự chương trình có Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết; Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Bộ Nội Vụ Hoàng Quốc Long.

Cùng dự có lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; Đoàn Thanh niên, Hội LHTN, Hội Sinh viên, Hội Đồng đội TP; và hơn 2.000 đoàn viên thanh niên đại diện cho gần 3 triệu thanh niên Thủ đô.

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết dự chương trình

Phát biểu đề dẫn Hội nghị, ông Trần Đình Cảnh - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết: Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh với đoàn viên, thanh niên Thủ đô với chủ đề "Thanh niên thành phố Hà Nội khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số" là sự kiện chính trị quan trọng, là diễn đàn để đánh giá kết quả triển khai các chính sách đối với thanh niên theo quy định của Luật Thanh niên và các chính sách về thanh niên của Hà Nội.

Qua hội nghị, lãnh đạo thành phố lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, từ đó kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện chính sách, các chương trình, đề án, quy định của pháp luật đối với thanh niên.

Hội nghị đối thoại tập trung trao đổi 4 nội dung chính, gồm: tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; cải cách hành chính liên quan đến các lĩnh vực dịch vụ công, chế độ chính sách cho cán bộ Đoàn; chuyển đổi số ứng dụng trong doanh nghiệp và sự tham gia của thanh niên trong chuyển đổi số trong giảng dạy, phát triển công nghiệp văn hóa.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã phân công lãnh đạo sở, ngành trao đổi, thông tin với các câu hỏi của đoàn viên thanh niên

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh gặp gỡ, trao đổi với đoàn viên thanh niên tại chương trình

Quang cảnh hội nghị

Cần giao sự tự chủ cho thanh niên

Tại hội nghị đối thoại, anh Trần Tuấn Dương - Bí thư Đoàn Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông bày tỏ sự quan tâm đến chính sách việc đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho thanh niên và đào tạo lại cho lao động phổ thông để nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh cho lực lượng lao động Thủ đô, trong bối cảnh bùng nổ việc ứng dụng công nghệ số, thiết bị thông minh, robot vào sản xuất.

Trao đổi vấn đề này, bà Bạch Liên Hương - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, Hà Nội đang triển khai chính sách đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm cho 6 nhóm đối tượng. Cụ thể, hỗ trợ đào tạo nghề dưới 3 tháng cho thanh niên nông thôn, trong đó có hỗ trợ tiền ăn, đi lại. Hỗ trợ giải quyết việc làm cho những người thu hồi đất phục vụ giải phóng mặt bằng.

Hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Hỗ trợ đào tạo lao động cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; hỗ trợ miễn giảm học phí cho học sinh THPT khi chuyển sang học nghề; hỗ trợ các đối tượng sau thi hành án trở về địa phương để tái hòa nhập cộng đồng.

Theo bà Hương, Thành phố có kế hoạch căn cơ cho từng năm, dành nhiều sự quan tâm cho vấn đề đào tạo, tạo việc làm cho thanh niên và thông tin về các đơn vị, trong đó có Thành Đoàn Hà Nội dành nhiều tâm huyết, quan tâm đối với vấn đề việc làm cho thanh niên.

Anh Nguyễn Văn Biển - Bí thư Đoàn xã Cao Dương (huyện Thanh Oai, Hà Nội) trăn trở trước thực tế nhiều thanh niên có nhu cầu vay vốn đi học, xuất khẩu lao động, tuy nhiên theo quy định họ phải thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo, dẫn đến việc khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Anh Biển đề xuất Thành phố nghiên cứu ban hành các chính sách mới cho nhu cầu ngày càng tăng này của thanh niên.

Về nội dung này, ông Phạm Văn Quyết - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Hà Nội cho biết, nhu cầu vay vốn đi học và vay vốn xuất khẩu lao động của thanh niên rất lớn. Đáp ứng nhu cầu này của thanh niên, thành phố đã thực hiện cơ chế cho vay theo quy định của Trung ương, chủ yếu là phục vụ các đối tượng yếu thế, hộ nghèo, cận nghèo, sinh viên.

Tuy nhiên, theo ông Quyết, trong thời gian vừa qua, việc triển khai hai chương trình này trên địa bàn thành phố Hà Nội đang giảm dần dư nợ. Dư nợ các chương trình này rất thấp, hiện chương trình hỗ trợ cho vay học sinh sinh viên là 447 tỷ cho hơn 500 học sinh, trong tổng cho vay chung của toàn thành phố là hơn 13 nghìn tỷ. Chương trình cho vay đi xuất khẩu lao động còn thấp hơn nữa.

Ngân hàng Chính sách Hà Nội phối hợp cùng với các sở, ngành liên quan triển khai các chương trình, cơ chế cho vay áp dụng theo đúng quy định từ Trung ương, cho vay đúng đối tượng cần giải quyết việc làm.

Theo Quyết định 26, là đối tượng mở, chúng ta vẫn có cách sửa đổi cơ chế cho vay, đề nghị UBND thành phố giao cho các sở để cùng nghiên cứu, rà soát các nhu cầu, đối tượng, có thể mở rộng hơn, có thể là thanh niên thông thường không phải hộ nghèo cũng được tiếp cận; bổ sung thêm nguồn vốn để có cơ sở triển khai cho vay để người dân, đoàn viên, thanh niên được tiếp cận tốt hơn nữa.

Trao đổi về nội dung trao đổi, ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch UBND thành phố cho rằng cần có sự nhận biết rõ hơn nữa về tuổi vị thành niên và thanh niên. Khi đã trở thành thanh niên, người trẻ là những cá nhân độc lập, tự chủ. Nhiều quốc gia trên thế giới, 18 tuổi không còn phụ thuộc vào kinh tế gia đình, hoàn toàn có thể tự chủ trong vay và trả vốn.

Chính sách, cơ chế thu hút nhân tài

Chị Hứa Thanh Hoa - Bí thư Đoàn Thanh niên ĐHQG Hà Nội đề cập đến cơ chế, chính sách đãi ngộ tài năng trẻ, nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao của Hà Nội.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Đình Cảnh - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho hay, trong mỗi giai đoạn phát triển, Thành phố luôn quan tâm đến việc phát triển nhân lực. Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ Thành phố đã xác định, việc phát triển nguồn nhân lực trẻ là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

Cùng với việc tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trong hơn 20 năm qua, Thành phố cũng thường xuyên có những chính sách để tuyển dụng và sử dụng công chức.

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Đình Cảnh trao đổi ý kiến tại chương trình

Về phía cơ quan chuyên môn, Sở Nội vụ sẵn sàng tiếp nhận các thủ khoa với nhiều vị trí việc làm tại các cơ quan Nhà nước. Thành phố cũng có những chính sách riêng hỗ trợ về lương đặc thù. Sau 2 năm về công tác tại cơ quan, ban ngành, đoàn thể, người lao động sẽ được cử đi học thạc sĩ, tiến sĩ và được hỗ trợ 100% kinh phí.

So với các khu vực khác, nguồn nhân lực sau khi tốt nghiệp đại học về làm việc khu vực công chưa nhiều. Mặc dù vậy, các thủ khoa, sinh viên xuất sắc không chỉ công tác tại cơ quan Nhà nước mà làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp, ngành nghề hay lĩnh vực nào đều trực tiếp đóng góp cho sự phát triển của Thành phố. Thực tế thấy rằng nhiều bạn trẻ khi tốt nghiệp được tiếp nhận vào các cơ quan Nhà nước đều có sự phát triển nhanh chóng, đóng góp cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị.

Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tiếp thu chỉ đạo, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết: Tại chương trình ý nghĩa này, thanh niên Thủ đô đã được đón nhận ý kiến phát biểu chỉ đạo, định hướng, động viên, giao nhiệm vụ của Chủ tịch UBND Thành phố cùng những thông tin giải đáp, chia sẻ rất quý báu của lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố.

Đây là những định hướng quan trọng để thanh niên Thủ đô tự tin, mạnh dạn tham gia chủ động, hiệu quả vào công cuộc khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số. Đồng thời, đây cũng chính là nguồn động viên, cổ vũ; là sự tin tưởng, mong chờ của lãnh đạo Thành phố đối với thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng Thủ đô xanh, văn minh, văn hiến, hiện đại.

Theo https://tienphong.vn/